Tìm kiếm ngôi nhà bạn yêu thích.

 • MUA NHÀ
 • THUÊ NHÀ
5 điều phải phải biết để có một thương vụ đầu tư bất động sản hiệu quả

Hơn 90% nhà đầu tư bất động sản mới mất tiền oan vì ảnh hưởng tâm lý đám đông và quên mất những nguyên tắc cơ bản tạo nên một thương vụ thành công. Đây là một bài viết ngắn gọn với 5 tip cơ bản nhưng thiết thực nhằm khái quát và nhận định tình hình trước khi ra quyết định đầu tư. Mong có thể giúp ích cho anh chị ít nhiều khi mua bán hay đi đầu tư bất động sản. 

 

5 nguyên tắc cơ bản khi đầu tư bất động sản

 

1. Cung và cầu thị trường 

 

Báo chí và tin tức có thể là 1 con dao 2 lưỡi, bởi những tin tức về thị trường khi đến tay người đọc có thể đã trễ hơn diễn biến thực tế hoặc là thông tin đã bị định hướng. Nên cần nắm rõ thông tin về cung - cầu của thị trường trong hiện tại và xu hướng trong tương lai để khái quát tình chung của thị trường ở mức độ tỉnh thành và nhu cầu của cư dân tại những khu vực đang nhắm đến.

 

Từ đó xác định thời gian và biên lợi nhuận trong mỗi thương vụ. Các thông tin cần đặc biệt quan tâm :

 • Chính sách và quy định mới của nhà nước hoặc sắp được áp dụng có ảnh hưởng đến kinh tế và thị trường như thế nào.
 • Nguồn vốn đầu tư công (Làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng.....) sẽ tác động mạnh đến giá khu vực.
 • Nếu đầu tư vào dự án cần tìm hiểu kĩ uy tín của chủ đầu tư (Đây là điểm mấu chốt đáng để ưu tiên hơn toàn bộ giấy tờ pháp lý của dự án) 
 • Xem xét dòng tiền để xác định loại hình bất động sản liệu phù hợp với khả năng tài chính của mình? Nếu tài chính không đủ mạnh nên tránh mạo hiểm với các thương vụ lướt sóng vốn chỉ tốt cho tim mạch.  

 

2. Khảo sát khu vực đầu tư  

 

Khi đã nhắm được loại hình và tầm giá của bất động sản  rồi thì đừng bỏ qua bước khảo sát vị trí dự án. Cần nắm rõ : 

 • Hiện trạng của dự án đang như thế nào?
 • Hạ tầng giao thông xung quanh dự án ở hiện tại và trong quy hoạch tương lai.
 • Mật độ và tính chất của dân cư khu vực dự án như thế nào? Khu vực đã có những tiện ích phục vụ nhu cầu cơ bản của cư dân hay chưa? Khả năng kéo dân cư về khu vực trong ngắn, trung và dài hạn như thế nào? 

 

Bước khảo sát này sẽ giúp đánh giá được tiềm năng tăng của bất động sản đang được nhắm đến. Hoàn thành đến đây thì 90% anh chị đã xác định được thời gian đầu tư, biên lợi nhuận và có tham gia vào thương vụ này hay không.  

 

 

3. Pháp lý của bất động sản  

 

Nếu là bất động sản của người dân cần kiểm tra : 

 • Chủ sở hữu hợp pháp có quyền quyết định việc mua bán bất động sản 
 • Bất động sản có đang bị cầm cố thế chấp hoặc đang bị tranh chấp và có vướng ranh quy hoạch hay không ?
 • Khu vực được cấp phép xây dựng như thế nào ?

 

Nếu là bất động sản dự án hình thành trong tương lai cần kiểm tra :

 • Uy tín của chủ đầu tư và các dự án trước được triển khai như thế nào (Tiến độ, chất lượng xây dựng, mức độ tăng giá...). Đây là bước quan trọng nhất nên ưu tiên tìm hiểu trước khi coi thêm các giấy tờ pháp lý được cung cấp
 • Quyết định giao đất - Quy hoạch 1/500 - Tiến độ dự án đang xây dựng 
 • Đọc rõ các điều khoản trong hợp đồng, các chi tiết về tiến độ đóng tiền và lãi suất phạt của cả 2 bên
 
Đối với người mua bất động sản lần đầu có thể chưa rõ dù là dự án hay nhà đất lẻ thì đều có thể vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên mua dự án có lợi hơn ở điểm thanh toán theo từng đợt và có ưu đãi về lãi suất trong ít nhất là năm đầu tiên. Cần cân nhắc việc có nên dùng đòn bẩy tài chính hay không và dùng với tỷ lệ bao nhiêu phần trăm để phù hợp với kế hoạch tài chính cá nhân  tránh việc mất kiểm soát về tài chính.
 

4. Tránh xa tâm lý đám đông 

 
Thị trường bất động sản Việt Nam có một truyền thống kỳ lạ đó là "đầu tư lướt sóng theo đám đông". Có rất nhiều nhà đầu tư mặc dù không hề biết về khu vực và cũng chưa bao giờ xuống tận nơi để khảo sát những vẫn mua theo đám đông để phải cắt lỗ ngay sau đó. 
 
Đối với đa số mọi người đừng đầu tư theo phong trào, đừa hùa theo mua, đừng lao vào các điểm nóng vô căn cứ, đừng được vài vụ nhỏ nhỏ mà ham hố dùng đòn bẩy quá đà... Đây đều là những cạm bẫy chết người đối với đa số, kiểu đầu tư lướt sóng chỉ dành cho dân chuyên nghiệp cực kỳ am hiểu về thị trường, nguồn vốn mạnh và nhiều mối quan hệ có thể tác động vào thị trường để vào và ra hàng nhanh chóng kịp thời. 
 
 

5. Thị trường rất rộng và lên xuống thất thường

 
Cuối cùng, kể cả khi anh chị là một nhà đầu tư sành sỏi thì vẫn nên tận dụng sự hỗ trợ của các nhà tư vấn, các đại lý môi giới, bởi anh chị ko thể cover hết thị trường rộng lớn được. Hãy tận dụng thế mạnh và sự hỗ trợ của họ, họ hiểu "khu vực" của họ hơn anh chị và trong khá nhiều trường hợp họ thương lượng dễ (người mua và bán có thể vì cái tôi của mình mà gặp khó trong thương lượng, môi giới thì dễ hơn) và thậm chí giỏi hơn anh chị.
 
Lưu ý người mua thường không mất phí nên cứ nhờ họ tư vấn thôi. Dù vậy hãy nghiêm túc trong công việc và trân trọng công sức và thời gian của họ. Cá nhân người viết nhận đinh rằng hiện tại các sản phẩm phù hợp và tiềm năng để đầu tư không có quá nhiều. 
 
- Đặc biệt với phân khúc căn hộ có khá nhiều dự án từ cao cấp đến siêu sang mở bán nhưng những dự án thực sự tốt để đầu tư chỉ đếm trên đầu ngón tay. 
 
 
- Nhà trong phố các quận trung tâm thành phố mặc dù luôn có nhu cầu thực nhưng sau nhiều năm phát triển nóng, giá tăng nhiều giờ đã chỉ còn là chỗ cho dân chuyên nghiệp vốn dày. Nhà đầu tư mới vào là khả năng bị chốt lời hoặc chuyển cho quả bom để ôm. Có thể không bị lỗ nhưng khả năng bị đọng vốn là khá cao nếu không mua được giá tốt.
 
- Riêng bất động sản nghỉ dưỡng có cam kết lợi nhuận thì hiện tại pháp lý vẫn chưa minh bạch và cũng không có mấy chủ đầu tư có thể giữ được cam kết nên hãy tạm tránh để quan sát thêm một thời gian.
 
- Đối với các loại bất động sản ở các địa phương du lịch phát triển như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hoà...thì đây là thời điểm tốt để mua vào (Do ảnh hưởng Covid giá thị trường các khu vực này đang sale off từ 30 - 50% so với trước dịch). Cần cân nhắc dòng tiền và thời gian đầu tư trong trung hạn trở lên.
 
- Một phân khúc mà mọi người có thể cân nhắc là đất nền ở cùng ven hạ tầng giao thông có tính kết nối và kế hoạch phát triển rõ ràng. Khu vực đáng được lưu ý hiện tại là Long Thành - Bà Rịa với nguồn vốn đầu tư công cao, quy hoạch định hướng phát triển rõ ràng. Với lợi thế phát triển Logistics và chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn đưa nhà máy và khu công nghiệp về, trong tương lai gần sẽ trở thành đầu tàu kinh tế miền Nam.  
 
 
Chia sẻ:
Copyrights © 2019 Bất động sản Homeziz. All rights reserved.Design by DAO LE PHUONG
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0902.469.100