Tìm kiếm ngôi nhà bạn yêu thích.

 • MUA NHÀ
 • THUÊ NHÀ
Đúng hay Sai chuyện thời hạn sở hữu căn hộ chung cư ở Việt Nam chỉ có 50 năm

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư là một trong những vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm , đặc biệt là những ai đang có ý định tìm mua chung cư để định cư. Cũng có khá nhiều ý kiến cho rằng thời gian sử dụng căn hộ chung cư chỉ có thể ở được 50 năm và số tiền bỏ ra tiền tỷ để mua chỉ có thể ở được 50 năm và sau sẽ mất trắng, tuy nhiên để có thể hiểu rõ hơn thì chúng ta phải tìm hiểu cặn kẽ từng vấn đề.

 

thời hạn sở hữu căn hộ chung cư

 

Chung cư hiện nay phần lớn là các căn hộ chung cư cao cấp, chính vì thế có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng lâu dài. Tuy nhiên khi chúng ta xem sổ hồng thì thường có 3 trường hợp được ghi :

 

 • Sở hữu lâu dài (tương tự như nhà đất) : Sau khi công trình hết niên hạn dựa vào đánh giá chất lượng của bộ xây dựng cần tháo dỡ xây mới thì cư dân được nhận 1 khoản tiền hoặc 1 căn hộ tương đương theo quy định của pháp luật

 • Sở hữu dưới 50 năm : Trường hợp này thường thấy ở các công trình chung cư cũ có chất lượng và niên hạn thấp. Sau khi hết thời hạn sử dụng và bị nhà nước thu hồi thì cư dân sẽ không được đền bù . 

 • Sở hữu 50 năm : Thường thấy ở các căn hộ thuộc loại hình kinh doanh như Officetel và Condotel hoặc ở các căn hộ chung cư thuộc quỹ đất quân đội điển hình như Cộng Hòa Garden và Republic Plaza. Đối với căn hộ chung cư có thời gian sở hữu 50 năm mà chất lượng công trình vẫn đạt yêu cầu của bộ xây dựng thì cư dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

 

Các điều khoản quy định thời hạn sử dụng chung cư :

 

Khoản 1, điều 99, luật Nhà ở 2014 quy định : “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”.

 

Theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định niên hạn sử dụng của chung cư như sau :

 • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.
 • Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;
 • Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;
 • Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

 

Vậy xác định cấp độ chung cư như thế nào ?

 

Cũng theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì chúng ta có thể tính được như sau :

 • Công trình cấp 1: Căn hộ chung cư có trên 20 tầng
 • Công trình cấp 2: Căn hộ chung cư có từ 8  đến 20 tầng
 • Công trình cấp 3: Căn hộ chung cư có từ 2 đến 7 tầng

 

Chính vì thế để xác định được thời hạn sử dụng của chung cư chúng ta cần phải xem chung cư đó thuộc công trình cấp mấy nữa . Tuy nhiên niên hạn sử dụng đó bộ xây dựng cho khoảng thời gian cho nên chúng ta có thể ở tối thiểu khoảng thời gian đó có nghĩa là nếu công trình chung cư bạn đang ở thuộc công trình cấp 2 thì thời hạn sử dụng của chung cư của bạn là tối thiểu là 50 năm và tối đa sử dụng lên đến 100 năm .

 

Hiểu lầm về thời hạn giao đất cho doanh nghiệp và thời hạn sử dụng căn hộ chung cư 

 

Đối với người mua dự án căn hộ chung cư lần đầu thường chưa có kinh nghiệm dẫn đến hiểu lầm khi xem sổ đỏ và các văn bản pháp lý của dự án hình thành trong tương lai 

 

 • Đối với quỹ đất thuộc sở hữu doanh nghiệp : Sổ đỏ ghi rõ thời hạn "Sử dụng lâu dài và ổn định". Tuy nhiên không có nghĩa rằng các căn hộ thuộc dự án sau khi bàn giao cho cư dân sẽ được sở hữu vĩnh viễn. Mà phải căn cứ vào chất lượng công trình và loại hình căn hộ (ở hoặc kinh doanh) theo quy định của bộ xây dựng mới xác định được thời hạn sở hữu căn hộ 

 

 • Đối với quỹ đất do nhà nước giao cho doanh nghiệp : Sổ đỏ ghi rõ thời hạn "Sử dụng ...... năm". Có nghĩa nhà nước giao đất cho doanh nghiệp phát triển và xây dựng trong thời hạn bằng hoặc dưới 50 năm, sau thời hạn này doanh nghiệp vẫn không triển khai gây lãng phí tài nguyên đất thì nhà nước sẽ thu hồi. Nếu doanh nghiệp xây dựng xong công trình bàn giao cho người dân thì đối với căn hộ đơn vị ở sẽ được cấp sổ "Sở hữu lâu dài và ổn định" - Đối với căn hộ đơn vị kinh doanh sẽ được cấp sổ "Sở hữu 50 năm"  

 

Khi chung cư đạt tới niên hạn 50 năm có được sử dụng tiếp không ?

 

Việc chung cư có được tiếp tục sử dụng nữa hay không và thời gian bao nhiêu năm nữa thì còn phụ thuộc vào đánh giá và kiểm định và kết luận của bên kiểm định chất lượng xây dựng nhà ở của Bộ Xây Dựng.

 

Còn đối với trường hợp tòa nhà chung cư trong khoảng niên hạn sử dụng mà bị hư hỏng nặng, bị nghiêng lệch hay sụt lúng, có nguy cơ sập đổ gây mất an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Tất cả các nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên tất cả các kênh thông tin đại chúng để mọi người được nắm rõ.

 

Các quyền lợi của người sử dụng căn hộ chung cư :

 

 • Người sử dụng căn hộ chung cư đều có quyền thay đổi cách bố trí căn phòng, chỉnh sửa nhưng không được thay đổi kết cấu chung của tòa nhà.
 • Khi hết niên hạn sử dụng chung cư nếu chất lượng chung cư vẫn an toàn và có thể sử dụng được thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng.
 • Trường hợp chung cư khắc phục hay xây dựng lại vẫn có quyền được tiếp tục sử dụng căn hộ chung cư đó

 

 

Với những giải thích rõ ràng trên thì bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về thời hạn sử dụng căn hộ chung cư là bao lâu rồi. Chính vì thế nếu bạn có nghe ở đâu nói chung cư chỉ có thể ở được 50 năm thì đó là không chính xác bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như đã phân tích ở trên .

Chia sẻ:
Copyrights © 2019 Bất động sản Homeziz. All rights reserved.Design by DAO LE PHUONG
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0902.469.100