Tìm kiếm ngôi nhà bạn yêu thích.

  • MUA NHÀ
  • THUÊ NHÀ
Giải mã nguyên nhân lựa chọn Long Thành để xây dựng sân bay cấp 4F lớn nhất Việt Nam

Sài Gòn ngay từ ngày thành lập đã được định hình sẽ là nơi giao thoa tất cả những yếu tố phát triển kinh tế Việt Nam. Sân bay Tân Sơn Nhất vốn dĩ được định hướng theo tiêu chuẩn 4F nhưng đã lỡ cơ hội đầu tư và một số yếu tố khác trong những năm đầu sau thời gian mở cửa thị trường đầu thập niên 1990.

 
 
Việc chọn một vị trí khác để đặt sân bay quốc tế tầm 4F là không hề dễ. Đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều các yêu cầu để giao thoa định hướng kinh tế của toàn miền Nam Việt Nam, cơ bản như :
 
1/ Vệ tinh phải gần trung tâm kinh tế, chính trị và dịch vụ Tp.HCM .
 
2/ Có khả năng tận dụng và khai thác lợi thế nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ các tỉnh thành phụ cận.
 
3/ Để có thể phát triển KCN & Logistic yêu cầu về vị trí địa hình khu vực và diện tích rộng lớn để tạo sự bền vững có khả năng phát triển trong dài hạn. Đặc biệt quỹ đất phải dễ thu hồi, đền bù để triển khai hạ tầng đồng bộ 
 
4/ Trong phạm vi ảnh hưởng của sân bay cấp 4F cần cảng nước sâu đáp ứng đủ tiêu chuẩn những con tàu siêu trường siêu trọng. Nhằm kết nối các tuyến đường vận chuyển hàng hóa 
 
 
Từ những dữ liệu trên ta thấy các vệ tinh của Sài Gòn gần nhất là Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa thì chỉ có Đồng Nai và Bà Rịa đáp ứng gần như đầy đủ nhất. Vì đã có sẵn cảng biển Cái Mép nằm ngay trên tuyến hàng hải quốc tế với khả năng đón tàu chở hàng với trọng tải lên đến 187.000 tấn 
 
 
Xét kỹ hơn để chọn một nơi có địa hình rộng và bằng phẳng dễ thu hồi để phát triển khu công nghiệp và logistic thì Đồng Nai chiếm ưu thế hơn khi địa hình Đồng Nai có sự liền mạch lớn với tổng diện tích 5862,37km2 chiếm ¼ tổng diện tích của Đông Nam Bộ. Hơn nữa theo trục quốc lộ cũ, thì Đồng Nai nằm ở cửa ngõ vào Sài Gòn lại là nơi giao thoa của Đông Nam Bộ với Nam Trung Bộ và Nam Tây Nguyên.
 

Tại sao không phải là Nhơn Trạch mà lại là Long Thành? Trong khi Nhơn Trạch gần Tp.HCM hơn Long Thành???

 
Để nói về vấn đề này cần phải nhìn nhận về quy hoạch định hướng và yếu tố địa lý của khu vực Nhơn Trạch và Long Thành, trong đó ta thấy rõ:
 
1/ Quy hoạch Nhơn Trạch từ lâu đã định hướng là quận 13 của sài gòn để phát triển dân cư nếu Sài Gòn quá tải. Địa thế của Nhơn Trạch thì gần như giống bán đảo với 3 mặt giáp sông lớn, phù hợp đặt cụm liên cảng và khu công nghiệp hậu cần cảng. Diện tích địa hình bằng phẳng nhất nằm ngay tâm của Nhơn Trạch chỉ khoảng 5000 ha.  Nếu đặt sân bay tại vị trí này thì việc triển khai khu công nghiệp và logistic sẽ cục bộ khó có thể mở rộng phát triển thêm nếu mọi thứ về hạ tầng, sân bay và cảng nước sâu đi vào hoạt động.
 
2/ Vị trí Long Thành nằm ở trung tâm kết nối và mở rộng, kéo dài từ giáp Biên Hòa, giáp Nhơn Trạch, giáp Thống Nhất Cẩm Mỹ, giáp Bà Rịa ngay Phú Mỹ - cảng Thị Vải Cái Mép và đặc biệt là giáp cả 1 phần Sài Gòn khu vực quận 9. Sẽ hơi xa hơn Nhơn Trạch về Sài Gòn nhưng rất phù hợp với định hướng, dễ dàng nếu phát triển KCN và logistic. Cần mở rộng thì cũng rất khả thi trong dài hạn 30 - 50 năm sau khi hình thành sân bay quốc tế Long Thành.
 
Vị trí sân bay quốc tế cuối cùng được chọn tại điểm giữa của Huyện Long Thành hơi lệch về phía cảng Cái Mép. Nơi địa hình tương đối bằng phẳng quỹ đất dễ thu hồi và đền bù để triển khai hạ tầng kết nối liền mạch trong và ngoài sân bay Long Thành.
 

Lựa chọn đặt sân bay quốc tế tại Long Thành thật ra đã được định hướng từ 1992

 
Tháng 11 năm 1992, quy hoạch tổng thể hệ thống cảng nước sâu Thị Vải – Vũng Tàu được phê duyệt và đến ngày 28 tháng 2 năm 1998 được bổ sung chỉnh sửa. Sau đó 4 - 5 năm sân bay Long Thành chính thức được quy hoạch tại Quyết định số 911/1997/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 24/10/1997 về quy hoạch mạng cảng hàng không sân bay toàn quốc.
 
Việc chọn Cảng Cái Mép trước vào năm 1992 và bỏ lỡ cơ hội của Sài Gòn những thập niên đầu 1990, là tiền đề để chọn vị trí đặt sân bay quốc tế tại Long Thành năm 1997 để bây giờ 2021 sẽ triển khai thi công giai đoạn 1.Thời gian 25 năm để tính toán chi tiết cụ thể định hướng, đồng bộ và tiến độ song song hạ tầng kết nối sân bay phục vụ các mục tiêu kinh tế. Cơ hội đã rõ nhưng thách thức là làm sao triển khai đúng như những gì tính toán, từ nhân lực, vật lực, tài lực cho sân bay Long Thành
 
Sau khi đi hết tất cả các xã của Long Thành để hoàn thành khảo sát, thì nhận định chung về phát triển các khu vực phụ cận sân bay quốc tế Long Thành được quy hoạch định hướng như sau:
 
  • Hướng Tây Bắc của sân bay Long Thành gồm các khu hỗ trợ chức năng phát triển, khu trung chuyển, khu logistics, khu công nghiệp (KCN). Vùng này nhằm phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa của các nhà máy, KCN lân cận được thuận lợi giảm thiểu tối đa chi phí  vận chuyển.
 
  • Hướng Bắc của sân bay Long Thành gồm khu đô thị, khu dân cư tự cải tạo, khu tái định cư có diện tích 15.000 ha, phạm vi bán kính từ 10 đến 15km kèm theo hiện trạng các KCN cũ đã đang sản xuất.
 
  • Hướng Tây Bắc là khu chức năng dịch vụ - thương mại, sinh thái quy mô lớn, khu vui chơi giải trí có diện tích 5.000 ha, đô thị đa chức năng. Hiện tại khu này đang triển khai khu đô thị dich vụ AMATA 753ha.
 
  • Hướng Tây chia làm 2 phần, đoạn 1 giáp trực tiếp Nhơn Trạch và đoạn 2 phía trước của sân bay Long Thành. Đoạn 1 rất phù hợp làm cụm KCN cảng, Logistics và cảng cạn theo tiêu chuẩn. Đoạn 2 rất phù hợp làm sinh thái nông nghiệp, công nghệ cao và dịch vụ đô thị xanh.
 
  • Hướng Tây Nam và Nam sân bay Long Thành thì không gì lý tưởng bằng làm cảng cạn, khu công nghiệp và Logistic để giúp liên kết trực tiếp,giảm thiểu chi phí và thời gian ra cảng Cái Mép tập trung tại một số vị trí xã Bàu Cạn, Tân Hiệp hướng quốc lộ 51.
 
  • Hướng Đông và Đông Nam sân bay Long Thành có thể thêm mảng du lịch sinh thái vườn và lâm nghiệp. Đây cũng là tuyến đường kết nối Bảo Lộc - Lâm Đồng 
 

Có thể anh chị quan tâm 

➡️ Đất nền Long Thành mặt tiền đường Tân Hiệp giá 12,5 triệu/m2 - XEM THÊM

 

 
Chia sẻ:
Copyrights © 2019 Bất động sản Homeziz. All rights reserved.Design by DAO LE PHUONG
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0902.469.100