Tìm kiếm ngôi nhà bạn yêu thích.

  • MUA NHÀ
  • THUÊ NHÀ
Phân vùng chức năng và định hướng phát triển đô thị Đà Nẵng

Đà Nẵng có 3 vùng đô thị đặc trưng là: Vùng Ven Mặt Nước - Vùng Lõi Xanh - Vùng Sườn Đồi được xác định tại sơ đồ cơ cấu phát triển không gian. Các vùng này được tổ chức thành 10 phân khu đô thị với những đặc tính và chức năng riêng biệt.

Trong đó bao gồm các trung tâm và hiện trạng tự nhiên. Phương án phân vùng cho 10 phân khu như sau :

- Vùng Ven Mặt Nước: Phân khu Ven sông Hàn và bờ Đông, Phân khu Ven Vịnh Đà Nẵng, Phân khu Cảng biển Liên Chiểu.

- Vùng Lõi Xanh: Phân khu Công nghệ cao, Phân khu Trung tâm lõi xanh, Phân khu Đổi mới Sáng tạo, Phân khu Sân bay.

- Vùng Sườn Đồi: Phân khu dân cư sườn đồi, Phân khu nông nghiệp Công nghệ cao, phân khu dự trữ phát triển.

Ngoài ra, Vùng Sinh Thái được phân thành Phân khu Sinh thái phía Tây và Phân khu Sinh thái phía Đông (gồm bán đảo Sơn Trà và quần đảo Hoàng Sa).  

 

Bản đồ phân vùng phát triển đô thị Đà Nẵng

 

1. Vùng Ven Mặt Nước đô thị Đà Nẵng

Khu vực ven mặt nước được xác định bởi các đặc điểm ven sông ven biển của Đà Nẵng. Khu vực này được tổ chức thành 03 phân khu:

 

a. Phân khu Ven sông Hàn và bờ Đông Đà Nẵng

Phân khu Ven sông Hàn và Bờ Đông: Bao gồm khu vực dọc hai bên bờ Sông Hàn, sông Cổ Cò và Bờ Đông; giới hạn bởi Vịnh Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà phía Bắc, đường Lê Độ - Nguyễn Hữu Thọ - Võ Chí Công - sông Cổ Cò (nhánh phía Tây Đồng Nò) phía Tây, và tỉnh Quảng Nam phía Nam và biển Đông ở phía Đông; gồm một phần quận Thanh Khê: Xuân Hà, Chính Gián, Thạc Gián, Tam Thuận, Tân Chính, Vĩnh Trung; một phần quận Hải Châu: Thanh Bình, Thuận Phước, Thạch Thang, Hải Châu 1, Hải Châu 2, Phước Ninh, Nam Dương, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam; một phần quận Cẩm Lệ: Khuê Trung, Hòa Xuân (Khu đô thị Hòa Xuân); toàn bộ quận Sơn Trà (trừ bán đảo Sơn Trà); một phần quận Ngũ Hành Sơn: Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải, Hòa Quý (Đồng Nò). Tổng diện tích khoảng 6.537 ha. Dân số dự kiến khoảng 461.000 người.

Là khu đô thị hiện trạng được cải tạo và tái thiết, hình thành đô thị nén khu vực trung tâm Thành phố, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch

Trọng tâm là Quảng Trường Trung Tâm gắn với Trung tâm hành chính Thành phố; các công viên phần mềm; nút thể thao - văn hóa xung quanh khu vực Tiên Sơn; khu bảo tàng sống; phố đi bộ trên đường Bạch Đằng gắn với công viên APEC, chợ đêm, cầu Nguyễn Văn Trỗi; Tái thiết Khu công nghiệp Đà Nẵng, hình thành khu trung tâm kinh doanh thương mại (CBD) mới của Thành phố; Hình thành tuyến phố tài chính trên đường Võ Văn Kiệt với trọng điểm là Dự án Tổ hợp trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí tổng hợp và casino; Phát triển trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế (MICE).

Định hướng kết hợp với các đặc trưng hiện có và tăng cường đặc trưng mặt nước (sông, biển) thông qua các không gian công cộng được kết nối; là không gian đô thị hiện đại, sôi động ven biển; các khách sạn, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp đẳng cấp quốc tế; cùng với sự chuyển đổi cảng Tiên Sa thành cảng du lịch biển, định hướng là cửa ngõ du lịch ven biển lớn.

 

b. Phân khu Ven Vịnh Đà Nẵng

Bao gồm khu vực ven Vịnh Đà Nẵng, là một phần các quận Thanh Khê: Xuân Hà, Chính Gián, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây; quận Liên Chiểu: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam. Tổng diện tích khoảng 1.549 ha. Dân số dự kiến khoảng 192.000 người.

Định hướng là khu vực cải tạo và tái thiết đô thị, trở thành khu vực có phong cách sống hỗn hợp dành cho các cư dân thu nhập tầm trung, kết hợp với các hoạt động thương mại và giải trí đa dạng. Đặc trưng của khu vực này là phát triển du lịch, vui chơi giải trí biển ven Vịnh Đà Nẵng. Đặc điểm quan trọng sẽ bao gồm một đường đi dạo ven biển, những khu chung cư tầm trung và các nhà hàng ven biển nhằm thể hiện hình ảnh của một thành phố biển.

 

c. Phân khu Cảng Biển Liên Chiểu 

Bao gồm một phần phường Hòa Hiệp Bắc, một phần xã Hòa Liên dọc theo sông Cu Đê. Phía Đông giáp Vịnh Đà Nẵng; Phía Nam giáp sông Cu Đê; Phía Bắc và phía Tây giáp Phân khu Sinh thái phía Tây. Tổng diện tích khoảng 1.070 ha. Dân số dự kiến khoảng 12.000 người.

Trọng tâm là phát triển Cảng Liên Chiểu, Cụm logistics và Khu đô thị cảng biển. Mục tiêu nhằm tăng cường vị thế của Đà Nẵng như một trung tâm logistic quốc tế quan trọng. Các tòa nhà trong khu vực này được bố trí thấp tầng và có diện tích sử dụng lớn.

 

2. Vùng Lõi Xanh đô thị Đà Nẵng

Nằm giữa thành phố, Vùng lõi xanh được đặc trưng hóa bởi những ngọn đồi, cây xanh. Khu vực này được tổ chức thành 04 phân khu nhỏ hơn:

 

a. Phân khu Công Nghệ Cao

Bao gồm một phần quận Liên Chiểu: Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam; một phần huyện Hòa Vang: Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Ninh, giới hạn bởi đường ĐT602 phía Nam; sông Cu Đê phía Bắc; đường Nguyễn Lương Bằng phía Đông; đồi núi phía Tây Khu công nghệ cao. Tổng diện tích khoảng 5.697 ha. Dân số dự kiến khoảng 385.000 người.

Trọng tâm phân khu là Khu công nghệ cao, các khu công nghiệp hiện hữu (Hòa Khánh, Hòa Khánh mở rộng), các khu công nghiệp mới (Khu phụ trợ công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung số 1, số 2) cùng với bến xe phía Bắc, các khu đô thị đã và đang hình thành tại Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Hiệp Nam.

Định hướng chú trọng vào phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, thân thiện môi trường, bền vững và hiện đại, cùng với các không gian công cộng lớn, kết nối với Phân khu sinh thái ở phía Tây và sông Cu Đê ở phía Bắc.

 

b. Phân khu Trung Tâm Lõi Xanh

Được giới hạn bởi quốc lộ 14B phía Nam, đường tránh Nam Hải Vân phía Tây, đường ĐT 602, đường vành đai phía Tây 2 và đường Tôn Đức Thắng phía Bắc, đường Trường Chinh phía Đông; bao gồm một phần các quận Liên Chiểu: Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Minh; quận Cẩm Lệ: Hòa An, Hòa Phát, Hòa Thọ Tây và huyện Hòa Vang: Hòa Sơn, Hòa Nhơn. Tổng diện tích khoảng 4.721 ha. Dân số dự kiến khoảng 63.000 người.

Là khu vực đặc trưng bởi các dãy Phước Tường - An Ngãi nhiều cây xanh, tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, tuyến đường sắt tốc độ cao và nhà ga đường sắt.

Phát triển khu vực này bằng cách: Hoàn nguyên môi trường từ các khu khai thác khoáng sản để xây dựng công viên cây xanh và các khu chức năng đô thị; chuyển đổi bãi rác Khánh Sơn sau khi đóng cửa, nghĩa trang Hòa Sơn sau khi lấp đầy trở thành các công viên cây xanh sinh thái; tập trung nâng cấp, cải tạo các khu vực dân cư hiện trạng; xây dựng mới các khu dân cư tầm trung, đồng thời xây dựng những không gian công cộng mới với nhiều không gian xanh rộng lớn. 

 

c. Phân khu Đổi Mới Sáng Tạo

Được giới hạn bởi Quốc lộ 14B phía Bắc; Cao tốc Đà Nẵng - Quãng Ngãi, Quốc Lộ 1A ở phía Tây; Đường Võ Chí Công và Đồng Nò phía Đông; tỉnh Quảng Nam phía Nam. Bao gồm một phần quận Ngũ Hành Sơn: Hòa Quý; quận Cẩm Lệ: Hòa Xuân, Hòa Thọ Đông, Hòa Thọ Tây, Khuê Trung; huyện Hòa Vang: Hòa Nhơn, Hòa Châu, Hòa Phước. Tổng diện tích 3.903 ha. Dân số dự kiến khoảng 225.000 người.

Phát triển các dịch vụ giáo dục, đào tạo, y tế, thể dục - thể thao chất lượng cao. Trọng tâm của phân khu này là Khu đô thị đại học, Trung tâm đổi mới sáng tạo, Công viên phần mềm cùng với các bệnh viện quốc tế, Khu Liên hợp thể thao

Hòa Xuân và bến xe phía Nam. Khu vực sẽ đặc trưng bởi những tòa nhà quy mô trung bình phù hợp với cảnh quan thiên nhiên để thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo.

 

d. Phân Khu Sân bay

Được tập trung quanh Sân Bay Quốc tế Đà Nẵng, giới hạn bởi đường Điện Biên Phủ phía Bắc; Trường Chinh phía Tây; Nguyễn Hữu Thọ phía Đông; Cách Mạng Tháng Tám phía Nam. Gồm một phần các quận Hải Châu: Hòa Cường Bắc, Hòa Thuận Tây; quận Thanh Khê: Thạc Gián, Chính Gián, Hòa Khê, An Khê; quận Cẩm Lệ: Khuê Trung, Hòa Thọ Đông, Hòa Phát. Tổng diện tích khoảng 1.327 ha. Dân số dự kiến khoảng 118.000 người.

Trọng tâm của phân khu này là Sân bay và cụm logistics hiện đại mới. Mục tiêu là tối đa hóa tiềm năng của Sân bay như một trung tâm logistic, đồng thời tận dụng vị trí trung tâm của Sân bay để phát triển thành một trung tâm công cộng tại Đà Nẵng.

 

3. Vùng Sườn Đồi

Vùng Sườn đồi đặc trưng bởi những không gian mở rộng lớn ven sườn các đồi núi phía Tây, gồm một phần huyện Hòa Vang; giới hạn phía Đông là tuyến đường tránh Nam Hải Vân và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, phía Tây và Bắc là các dãy núi cao, phía Nam là Quảng Nam. Khu vực này được tổ chức thành 03 khu vực nhỏ:

 

a. Phân khu Đô Thị Sườn Đồi

Giới hạn bởi phía Bắc là tuyến ĐT 602; phía Đông là đường tránh Nam Hải Vân; phía Nam tiếp giáp một phần với Quốc lộ 14G và một phần với đường Bà Nà - Suối Mơ; phía Tây tiếp giáp một phần với tuyến vành đai phía Tây và một phần với tuyến đường quy hoạch mới. Bao gồm một phần huyện Hòa Vang: Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Phong. Có diện tích khoảng 2.757 ha. Dân số dự kiến khoảng 252.000 người.

Đặc trưng phân khu này là không gian xanh được phân bố dọc theo khu vực đồi núi phía Tây, các tòa nhà cao tầng (lên đến 25 tầng), hệ số sử dụng đất cao, mật độ xây dựng thấp nhằm đảm bảo tầm nhìn hướng đến những ngọn núi phía Tây. Khu vực này tập trung vào phát triển bền vững, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống đô thị trong các khu chung cư cao tầng gắn với những không gian xanh công cộng rộng lớn.

 

b. Phân khu Nông Nghiệp Ứng Dụng Công Nghệ Cao

Tọa lạc phía Tây Nam Thành phố, dọc theo tuyến Vành đai phía Tây, gồm một phần huyện Hòa Vang: Hòa Phú, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn. Tổng diện tích khoảng 3.440 ha. Dân số dự kiến khoảng 12.000 người.

Trọng tâm của phân khu này là định hướng hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

c. Phân khu Dự Trữ Phát Triển

Giới hạn bởi phía Bắc tiếp giáp một phần với đường Bà Nà - Suối Mơ, tuyến đường quy hoạch mới, Quốc lộ 14G, sông Cẩm Lệ; phía Nam tiếp giáp Quảng Nam; phía Đông tiếp giáp Quốc lộ 1A; phía Tây tiếp giáp Phân khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Bao gồm một phần huyện Hòa Vang: Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Phước. Có diện tích khoảng 5.615 ha. Dân số dự kiến khoảng 53.000 người.

Phân khu này dự trữ phát triển giai đoạn sau từ năm 2030 đến năm 2045. Định hướng tiếp tục cải tạo chỉnh trang các điểm dân cư nông thôn, các khu vực sản xuất nông nghiệp hiện có.

 

4. Vùng Sinh Thái thành phố Đà Nẵng 

Vùng sinh thái bao gồm: (1) Khu vực rừng, núi và đồi phía Tây (từ dãy núi Bạch Mã - Hải Vân qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên nối liền dãy núi Bà Nà qua các xã Hòa Ninh, Hòa Phú đến Hòa Khương); (2) Khu du lịch quốc gia Sơn Trà và huyện đảo Hoàng Sa; (3) Các sông và hồ cùng với đường bờ biển dài trong vùng sinh thái. Các khu vực này là yếu tố quyết định chính cho ranh giới đô thị hóa của Đà Nẵng và cũng là tiềm năng phát triển du lịch, bảo tồn hệ sinh học đa dạng và thúc đẩy phát triển bền vững, tiến tới một thành phố đáng sống.  

 

a. Phân khu Sinh Thái Phía Tây

Phân khu Sinh thái phía Tây bao gồm toàn bộ vùng núi phía Bắc và phía Tây Thành phố từ dãy núi Bạch Mã Hải Vân, quận Liên Chiểu (Hòa Hiệp Bắc) qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Phú đến Hòa Khương thuộc huyện Hòa Vang. Tổng diện tích khoảng 57.416 ha. Dân số dự kiến khoảng 21.000 người.

Định hướng của phân khu này là phát triển hạn chế dựa trên đa dạng sinh học, cảnh quan thiên nhiên và các hồ chứa nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Hình thành các khu du lịch cao cấp (Bà Nà Hills, Công viên suối khoáng nóng núi Thần Tài, ...), điểm tham quan du lịch mạo hiểm, sinh thái, cộng đồng cho người dân và du khách gắn với hệ sinh thái rừng núi phía Tây.

 

b. Phân khu Sinh Thái Phía Đông

Phân khu Sinh thái phía Đông bao gồm huyện Hoàng Sa với diện tích 30.500 ha và bán đảo Sơn Trà có diện tích khoảng 4.199 ha.

Bán đảo Sơn Trà được định hướng là khu du lịch quốc gia, bao gồm các điểm đến tâm linh và các khu nghỉ dưỡng sinh thái nhằm khai thác các di tích văn hóa, lịch sử và đặc trưng biển - núi - rừng. Cần đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của bán đảo Sơn Trà.

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2019 Bất động sản Homeziz. All rights reserved.Design by DAO LE PHUONG
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0902.469.100